Vì sao kính cường lực trong nhà lại tự vỡ?

khi bị vỡ sẽ tan thành hạt nhỏ còn kính thường vỡ mảnh, rất dễ gây sát thương.
Một mảng kính vỡ vụn giữa buổi đêm dù không có ai động vào khiến gia đình chị Linh (Hà Nội) tỉnh giấc. Tuy không có ai gặp sự cố, song mọi thành viên vẫn lo lắng vì trong nhà còn có các bức vách kính khác. Được biết, khu chung cư của chị Linh còn lắp đặt kính cường lực tại một số khu vực công cộng.
Ngày nay, kính cường lực được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình để làm vách phòng tắm, bậc cầu thang, giếng trời,… Kính có nhiều ưu điểm như khó trầy xước và có khả năng chịu lực gấp 4-5 lần kính cùng độ dày. Bên cạnh đó, khi bị tác động mạnh kính sẽ vỡ vụn thành dạng hạt nhỏ, ít gây sát thương hơn so với kính thường vỡ thành mảnh.

Tuy nhiên, có một vài gia đình gặp phải cảnh kính trong nhà tự dưng vỡ khi không ai chạm vào, tuy tỷ lệ rất thấp nhưng vẫn gây băn khoăn. Dưới đây là những nguyên nhân có thể gây vỡ kính bạn có thể tham khảo:

– Kính có tạp chất: Đây là điều hiếm gặp, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra do có sự xuất hiện của Niken Sunfua (NiS). Đối với kính thường, trong quá trình sản xuất được làm nguội từ từ, do đó NiS có đủ thời gian để đạt cấu trúc bền vững. Nhưn với kính cường lực, việc làm mát nhanh khiến NiS chưa kịp đạt độ ổn định nên tiếp tục biến đổi khi kính đã làm xong. Vì vậy, tạp chất này có thể gây ra hiện tượng kính vỡ đột ngột. Nhằm loại bỏ xác suất hư hỏng, các nhà sản xuất có thiết bị kiểm tra, song do chi phí cao nên không phải nơi nào cũng ứng dụng.


Kính cường lực khi bị vỡ sẽ tan thành hạt nhỏ còn kính thường vỡ mảnh, rất dễ gây sát thương. Ảnh minh họa: Hometownglass

– Chất lượng kính chưa cao: Do công nghệ kém, vì vậy nhiều sản phẩm quảng cáo là kính cường lực nhưng lại có độ bền kém. Trước đây, đã từng xảy ra vụ khiếu kiện do kính cường lực ở Tp.HCM tự vỡ. Sau đó, khi chủ đầu tư chứng minh sự bền vững bằng cách dùng búa đóng đinh đập thì kính đã vỡ ngay lập tức.

– Không có khe thoáng quanh kính: Trong quá trình thi công, nhiều người gắn chặt bốn phía của tấm kính để khít và đẹp hơn. Thế nhưng khi có sự thay đổi của ngoại cảnh, nhiệt độ, thời tiết, kính bị o ép dẫn tới rạn và nổ do sự giãn nở của các yếu tố xung quanh.

– Tay nắm, bản lề lắp không chuẩn xác: Một điểm yếu nhất của kính là các cạnh viền xung quanh, nhất là các góc. Thực tế, dùng búa đập mặt kính không vỡ nhưng khi đập vào cạnh thì gây tác động khác hẳn. Do đó, khi các phụ kiện bị lắp lệch lạc sẽ khiến cho cánh cửa bị xệ xuống, khi va đập cũng có thể gây vỡ rạn.

Tóm lại, để đảm bảo an toàn cho gia đình, các chủ nhà lưu ý cần chọn nhà cung cấp kính cũng như đội thi công có uy tín. Bên cạnh đó, chủ nhà và đội kỹ thuật phải giám sát thợ nhằm đảm bảo làm chuẩn xác các chi tiết và quy trình lắp kính cường lực.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *